Loki – Thần lừa lọc

0
438
loki
loki thần lừa lọc

Vài nét về tiểu sử của

Loki được mang về nuôi

Những người không thường xem phim hoặc đọc truyện tranh Marvel có thể sẽ nghĩ rằng Loki là con ruột của thần Odin, vì vậy anh tên là Loki Odinson. Nhưng không phải vậy, tên thật của anh là Loki Laufeyson, là con trai ruột của Laufey, người cai trị tộc người Frost Giant ở Jotunheim. Ngay sau khi sinh, Loki đã bị bỏ rơi cho tới chết. May mắn thay anh được tìm thấy bởi Odin – vua của Asgard trong trận chiến với tộc người khổng lồ Frost Giant. Sau đó Odin đưa Loki đến Asgard và nuôi dưỡng như con đẻ của mình bởi gia đình Hoàng tộc. Cùng với , Loki lớn lên yên bình trong sự đùm bọc của Hoàng gia.

Loki luôn đố kỵ với anh trai của mình là Thor. Khi Thor lên ngôi vua thay cha mình, Loki đã phá hoại lễ đăng quang bằng cách tạo điều kiện để bọn người Frost Giant vào Asgard, chọc giận Thor và lừa dẫn anh đến tấn công Jotunheim, kết quả là Thor bị cha đày xuống Trái đất và bị tước bỏ hết quyền lực. Sau đó Loki đã dùng mưu thôi miên cha mình, nhân đó chiếm lấy ngai vàng. Mặt khác, Loki đã sai tên người máy khổng lồ đến Trái đất để giết anh trai mình. Tất nhiên Thor đã tìm lại được sức mạnh để chiến thắng và quay trở lại hành tinh tính sổ với Loki.

Sợ hãi quá, Loki chạy trốn và lưu lạc ở nơi sâu thẳm nhất của vũ trụ. Hắn gặp và thỏa thuận với The Other –  tên hầu cận của Thanos. Nhờ đó Loki được trao quyền trượng Scepter mạnh mẽ và có sức mạnh chỉ huy đám quân Chitauri đến chinh phục Trái Đất. Khi Thor đến Midgard, Loki đã lấy cắp khối Lập phương Tesseract và dùng nó để mở cổng dịch chuyển dưới Trái đất, đưa quân Chitauri tới thẳng thành phố New York.

Loki phá hoại trái đất

Tuy nhiên Trái đất không hề dễ dàng khuất phục, Loki đã bị đánh bại bởi một nhóm siêu anh hùng bảo vệ Trái đất tên là Avengers. Sau trận chiến, Thor đã bắt được Loki và đem về Asgard xét xử. Loki bị xử án chung thân và giam vào ngục tối. Tuy nhiên không lâu sau đó, trong một trận phục kích của tộc người Dark Elves, mẹ Frigga (vợ của Odin) bị giết bởi thủ lĩnh quân địch Malekith. Không còn đường lùi, Thor đã giải thoát Loki để cùng anh đi trả thù.

Trong trận chiến tại Svartalfheim, Loki đã âm mưu giả chết và lừa được mọi người (kể cả Thor) rồi khi anh trai mình xuống Trái đất chơi thì Loki đóng giả cha mình chễm chệ ngồi trên ngai vàng cai trị Asgard. Khi Thor quay lại, phát hiện em mình chỉ lo ăn chơi mà không thèm quan tâm cha mình đã mất tích từ lâu, anh đã lôi đầu Loki đi theo để kiếm cha.

Đụng độ chị gái

Cả hai anh em vừa tới gặp cha được vài phút thì Odin bay thành cát bụi cùng lời cảnh báo sắp có đại họa xảy ra. Vừa lúc đó thì chị gái (con cả của Odin) xuất hiện, đánh hai anh em tơi bời. Thor bị đánh vỡ búa, bay dạt sang hành tinh Sakaar, bị bắt làm tù binh và trùng hợp thay Loki cũng ở đây.

Loki rất khôn ngoan, hắn đã làm thân với quốc vương nơi đây là Grandmaster, lúc này hắn đang vui vẻ bên phe của Grandmaster và không muốn giải thoát cho Thor. Nhưng khi nghe tin Hela đã băm nát Asgard, Loki quyết định giúp anh mình để giết cô chị gái độc ác kia. Hela là hiện thân của Asgard, sức mạnh của ả còn lớn nếu để ả sống trên mảnh đất Asgard, để thắng được, Loki đã phải triệu hồi Surtur, để tên quái này phá huỷ toàn bộ Asgard, đồng nghĩa với việc Hela bị tiêu diệt theo.

Loki, Thor và những người Asgard còn sống sót đã lên 1 con tàu rồi trôi dạt trong vũ trụ một khoảng thời gian cho tới khi họ gặp Thanos…

Thần lừa lọc Loki

Loki có biệt danh nổi tiếng là Thần lừa lọc, người ta có cảm giác như sinh ra anh đã có hàng tá kế hoạch mưu mô xảo quyệt trong đầu. Bằng sự thông minh của mình, Loki có thể sai khiến người khác làm mọi thứ theo ý muốn. Ngược lại với người anh trai Thor nóng tính nhưng nhân hậu của mình, Loki là người luôn điềm tĩnh, nói nhiều và có cái đầu lạnh. Tuy nhiên, Loki luôn ghen tức với anh trai mình vì những hào quang mà người anh nuôi dũng cảm của mình có được.

Odin cùng Thor và Loki

Loki có cuộc đời rất bất hạnh. Tuy được Odin tìm thấy và đem về nuôi nấng nhưng thật chất Loki chỉ là một công cụ để mang lại hoà bình cho hai tộc người Asgard và Frost Giant. Là một người thông minh, Loki hiểu rõ sự thật anh là một kẻ ngoại đạo, anh cảm thấy xấu hổ và tự cô lập mình, mặc cho mẹ Frigga rất thương anh.

Vì lòng đố kỵ, Loki tin rằng anh xứng đáng với ngai vàng Asgard hơn là anh trai Thor nóng nảy cục tính. Khi Odin chọn Thor làm vua là đỉnh điểm của lòng đố kỵ được thể hiện, Loki đã cảm thấy bất công như bị phản bội, như thể chính vì lý do con nuôi không cùng gốc gác mà Odin đã không chọn mình.

Loki tự hành hạ mình khi biết mẹ chết

Tuy nhiên, khi nhìn ở một khía cạnh khác, Loki rất yêu gia đình mình. Anh cực kì ghét, thậm chí là căm thù cha và anh Thor, nhưng anh lại thương mẹ Frigga rất nhiều. Khi nghe tin mẹ bị giết, Loki đã gần như hoá điên vì đau xót, tự hành hạ dằn vặt mình trong ngục tối. Khi gặp Thor, anh hỏi mẹ mình chết như thế nào, có yên bình không đau dớn hay không rồi cùng anh mình sát cánh để trả thù cho mẹ mà không cần phải suy nghĩ nhiều, khác hẳn với Loki nhát chết mưu mô mà chúng ta biết hàng ngày.

Phút cảm động khi nghe anh trai thuyết phục

Hành động một cách lạnh lùng, bất chấp mưu mô thủ đoạn và hậu quả chỉ để hoàn thành mục tiêu của mình, đôi khi Loki cũng có phút yếu lòng. Chẳng hạn như khi đánh nhau với Thor trên tháp Stark, Thor chỉ tay xuống thành phố đang bị lũ Chitauri mà Loki mang đến tàn phá và hỏi anh liệu đây có phải là thứ anh muốn cai trị khi làm vua, Loki đã bị chạnh lòng, hơi rươm rướm nước mắt. Nhưng đã có giao kèo với The Othe, Loki buộc phải làm theo. Khi biết mình thất bại, anh đánh lén Thor để trốn thoát trên một con tàu Chitauri.

Loki cũng là một người thừa thủ đoạn, bất chấp mọi thứ sẵn sàng quỳ gối để đạt được mục đích của mình. Anh liên tục lừa phỉnh anh trai Thor của mình nhiều phen, làm cho Thor vô cùng tức tối. Loki luôn suy nghĩ rằng loài người là hạ đẳng và Loki có quyền cai trị họ. Loki muốn mọi người trên Trái đất phải tôn thờ mình nên khi lần đầu tới đây, anh đã có những hành động khá buồn cười là bắt tất cả phải quỳ xuống làm lễ với mình.

Tuy vậy, Loki rất yêu gia đình mình, vẫn làm những gì cần làm để bảo vệ Asgard – nơi mà anh đã được nuôi dưỡng và sinh sống phần lớn cuộc đời mình. Sau khi gặp Laufey và biết tên vua Frost Giant này là cha đẻ của mình, anh bị sốc thậm chí không chấp nhận sự thật, nhưng sau đó đã bỏ qua nguy hiểm giết chết cha ruột mình để bảo vệ Odin. Loki còn gọi đám người Frost Giant là man rợ, quái vật; mặc dù lúc này anh đã biết nguồn gốc của mình.

Anh từ chối gốc gác của mình

Kể từ khi biết mình là con trai của Laufey, Loki chối bỏ Thor là anh trai của mình, mặc cho trong suốt những năm tháng lớn lên cùng nhau ở Asgard, Thor luôn yêu thương em trai mình. Loki luôn muốn từ bỏ cái danh “em trai của Thor” hay “người Asgard” để thể hiện bản thân, nhưng lại muốn giữ nó để lấy oai. chẳng hạn như sau khi được Tesseract dịch chuyển đến Trái đất, anh tự nhận mình là “Loki of Asgard”, nhưng khi ở Svartalfheim gặp bọn Dark Elf, anh tự xưng là “Loki of Jotunheim”, quả thật Loki rất thông mình và luôn biết làm cách nào có lợi cho bản thân.

Sau Trận chiến tại New York bị quật nhừ tử, Loki nhận ra một điều là Hulk quá mạnh nhưng lại thiếu lý trí và mình có thể sử dụng anh chàng để phục vụ mục đích của mình. Tuy nhiên phái đến lúc ở hành tinh Sakaar, Loki mới có cơ hội lợi dụng Hulk.

Hai anh em cùng nhau chống lại Hela

Ngay sau khi Odin qua đời và Thor đến nói cho anh biết sự thật rằng chị gái Hela đang quậy tung trên Asgard như thế nào, Loki thực sự buồn, hối lỗi và quyết định làm hoà với anh trai. Hai anh em Hoàng tử Asgard đã hợp lực đánh bại Hela cứu người dân Asgard.

Tuy nhiên, giang sơn khó đổi bản tính khó dời, Loki đã nhanh trí lấy trộm Tesseract từ hòm báu của Odin trước khi Asgard bị phá hủy. Về sau khi bị Thanos tập kích trên tàu, anh giao nộp Khối lập phương cho Thanos để lấy Viên đá Không gian (Space Stone).

Trên bản điện ảnh, mở đầu bộ phim Avengers 3: Infinity War là cảnh Loki vì cứu anh trai Thor nên đã bị Thanos bóp cổ đến chết. Cảnh phim đã thể hiện rõ phần nào tính cách Loki: tuy mưu mô xảo quyệt nhưng tình cảm anh dành cho Thor cùng gia đình mình là thật.

Thor đau khổ khi em trai vì mình mà chết


“Liệu Loki đã chết thật hay chỉ là một màn kịch anh tự dựng lên? Hãy cùng đón chờ phần tiếp theo của bộ phim Avenger 4: Endgame dự kiến công chiếu tháng 4-5 này nhé các bạn! “

Marvelvietnam.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here