Thứ Hai, Tháng Mười Một 29

Legion – Dị nhân đa nhân cách cấp bậc Beyond Omega

0
825
hồ sơ nhân vật Legion

Legion tên thật là David Haller, con trai của giáo sư X –  Charles Xavier, người sau này trở thành người sáng lập của X-Men, và Gabrielle Haller, đại sứ Israel đến Vương quốc Anh. David bị đa nhân cách nặng và cứ mỗi nhân cách lại có một sức mạnh khác nhau.

Tiểu sử nhân vật LEGION

Charles Xavier, người mà sau này trở thành thủ lĩnh của X-men, đi đến Israel để chữa trị cho 1 người phụ nữ bị tê liệt thần kinh lâu năm. Sử dụng sức mạnh của mình, Charles phá rào cản tinh thần của người phụ nữ này và giải phóng cô giỏi căn bệnh của mình. Gabriel Haller, sau khi tỉnh dậy đã mang ơn Charles và họ sớm nảy sinh tình cảm.

Đội quân X-men mới của Charles Xavier đến đảo Muir cho một nhiệm vụ của mình. Ở đây, Charles gặp lại Gabriel và cô ngỏ lời xin Charles giúp đỡ con trai mình, David Haller.

David có dấu hiệu tâm thần cưỡng chế và sống tách biệt khỏi thế giới. Tuy nhiên vấn đề xảy ra khi anh tạo ra một vụ nổ khiến 2 X-men của Charles bị trọng thương. Giáo sư trẻ liền sử dụng năng lực của mình để thâm nhập vào thần kinh của David để tìm ra vấn đề. Nhưng…..Charles không thấy một con người, một chàng trai, thay vào đó là một bức tường lớn và hệ thống rào cản vô cùng vững chắc rồi ngay lập tức bị đẩy ra khỏi tâm trí anh ta. Không từ bỏ hi vọng, nhất là sau khi David lại lẫn nữa “vô tình” khiến 2 X-men khác rơi vào trạng thái hôn mê, Charles trở lại tâm trí của David lần nữa để ngăn chặn sự hủy hoại này.

tiểu sử nhân vật Legion

Và trong lần thâm nhập này, Charles phát hiện ra một bí mật mà Gabriel đã giấu mình, một bí mật đã khiến David trở thành con người đặc biệt này, David Haller là con trai của Charles Xavier. Nhưng đó không phải là bí mật lớn nhất từ tâm trí của David. Anh ta còn có nhiều nhân cách khác nhau sống trong mình. Một người trong số họ có tên là Jack Wayne, có khả năng tiêu khiển vật chất, một người khác tên là Cindy, có khả năng tiêu khiển hỏa lực, và người cuối cùng có tên Jemail, có khả năng tương tự với Giáo sư X.

Charles sớm phát hiện ra rằng Jemail chính là người đã tạo ra bức tường kia và là kẻ đã muốn ám sát David nhưng không thành và trong lúc chạy trốn đã bị hút vào trong tâm trí của anh ta. Đến đây Charles cùng Jack và Cindy đã phối hợp chống lại Jemail nhằm giải thoát cho David. Tuy nhiên, họ dần hiểu rằng bức tường kia là nhằm phá đi sự hỗn loạn trong tính cách của David và để anh ta chỉ là một người. Tuy lựa chọn đó sẽ khiến Jack lẫn Cindy bị xóa sổ. Bốn người sau đó đã tìm ra cách để 3 nhân cách trong David phối hợp được với nhau và để họ không phá hoại cuộc sống của David.

Nhưng mọi thứ không dừng ở đây…

Trong một lần gặp mặt các X-men khác, họ nhận ra rằng David không chỉ có 3 nhân cách khác trong mình. Vấn đề nảy sinh khi mỗi một nhân cách khi xuất hiện sẽ ban cho David một sức mạnh khác. Khi là Cindy, David sẽ tiêu khiển được hỏa lực, khi là Jemail, David có thể tiêu khiển được tư duy của kẻ khác…Và còn những nhân cách còn lại?

Đây là thời điểm David Haller không còn chỉ là một chàng trai. Giờ đây anh ta là Legion, quân đoàn của hàng trăm nhân cách khác nhau với hàng trăm năng lực khác nhau.

Một thầy tu có tên Merzah đã giúp David tạo ra một nhà tù nhằm khóa những nhân cách đen tối độc ác lại và để David là một người tốt. Và David cũng tiết lộ mối quan hệ giữa anh và Charles phức tạp hơn chỉ là cha con.

David luôn thấy mình bị cách xa khỏi cha của mình và muốn được ở bên cha hơn. Nhưng một người vĩ đại như Charles chắc hẳn sẽ không thể ở bên anh được. Hầu hết mọi thứ đều là vì cuộc chiến giữa X-men và Magneto và đoàn quân của hắn.

David dần nhận ra nếu Magneto không tồn tại, Charles sẽ dành nhiều thời gian cho mình hơn.

Với mục đích tạo ra cuộc sống đẹp hơn cho mình, David sử dụng nhân cách Time Sync, một người có khả năng tiêu khiển thời gian, để trở lại quá khứ và truy sát Magneto. Nhưng khi kết liễu Magneto, David đã vô tình sát hại Charles Xavier và do Charles không tồn tại, David không tồn tại.

Tuy nhiên đây là truyện tranh và không ai thực sự chết cả. David Haller sau đó đã trở lại với dòng thời gian chính và trở thành một trong những Mutant mạnh nhất vũ trụ, được xếp vào hàng Beyond Omega và sánh ngang với những Mutant khác với sức mạnh điên rồ như thay đổi thực tại, xóa sổ đa vũ trụ hoặc tái thiết kế nó của Franklin Richard hoặc tiêu khiển vật chất ở mức độ phân tử như Matthew Malloy…

Legion là một trong những nhân vật đặc biệt nhất trong giới truyện tranh. Năng lực thực sự của anh ta vẫn chưa thể hiện hết và không ai biết rõ sức mạnh của anh là gì. Một số cho rằng David Haller có khả năng tạo ra những nhân cách khác nhau và ban cho họ những năng lực khác nhau để khi cần có thể chuyển nhân cách và vận dụng năng lực đó. Một số khác cho rằng mỗi nhân cách là một người quanh David qua đời và anh ta hút họ vào trong tâm trí mình và ban cho họ sức mạnh ấy. Hoặc có thể, họ đã có sẵn năng lực và David chỉ vận dụng họ khi cần. Và mỗi nhân cách đều có thể “thực thể hóa” và chạy ra khỏi tâm trí David để trở thành một người riêng.

NHỮNG NHÂN CÁCH BÁ ĐẠO CỦA LEGION

nhân vật Legion

Johhny Gomorrah: Ngoài những siêu năng lực thường thấy như ngoại cảm, dịch chuyển tức thời, thay đổi hình dạng, du hành thời gian, v.v. Legion còn sở hữu một nhân cách gọi là Johhny Gomorrah nhờ vào việc sử dụng một thiết bị độc đáo của Tiến sĩ Nemesis trong tập truyện X-Men Legacy số 249. Với siêu năng lực này, anh không chỉ thay đổi nhân dạng thành cát, mà còn có thể biến đối phương hoá thành những hạt cát chỉ với một cú chạm. Rõ ràng còn nguy hiểm hơn Sand Man trong Spider-Man nữa.

Skinsmith: Tuy chỉ mới xuất hiện một lần nhưng đây là nhân cách đáng nhớ nhất. Trong một cuộc phiêu lưu, Legion phát hiện ra khả năng tìm kiếm dị nhân của người cha nhưng lại sử dụng nó cho mục đích riêng, cụ thể là tìm kiếm những dị nhân trẻ và giải cứu bọn họ khỏi kẻ xấu. Trong lúc đó, anh phát hiện ra cặp dị nhân sinh đôi đang gặp nguy hiểm, một trong số đó là cậu bé Chamber bị rách nửa miệng khi cố gắng tấn công kẻ thù. Để cứu Chamber, nhân cách Skinsmith tạo ra một phần da mới để bù đắp cho cậu. Dù cái kết chẳng hay ho gì.

Absence: Tương tự như Rogue, Legion có thể đánh cắp năng lực của đối phương, thậm chí, anh còn có thể “đánh cắp” luôn nhân dạng của người đó và tạo thành một nhân cách mới. Tuy nhiên, không phải lúc nào anh cũng khống chế được nó. Chẳng hạn  như nhân cách Absence, nó xuất hiện khi phần tính cách đen tối của David trỗi dậy và hấp thụ dị nhân Karma, nó không giống bất kỳ con người nào hay người ngoài hành tinh, hoặc thậm chí là bất kỳ sinh vật nào mà ta từng biết, với đòn tấn công “heat and love” đặc trưng.

Endgame: Khi quá nhiều nhân cách tồn tại bên trong bạn thì chúng sẽ bùng nổ và khiến bạn phát điên, với Legion, 6 nhân cách của anh còn cố gắng thoát ra thế giới thật và giết ngược lại anh, một trong số đó là Endgame. Trong hình dạng một bộ giáp sống với khả năng hấp thụ bất kỳ thứ vũ khí nào, hắn từng một thời “quẩy” tanh bành thế giới X-Men cho đến khi bị giết bởi kế hoạch xả bom liên hoàn của David và Magneto.

Delphic: Nhân cách này hẳn sẽ gợi các bạn đến nhân vật Genie trong Aladdin; tuy nhiên, thay vì ban 3 điều ước, Delphic có thể trả lời chính xác ba câu hỏi bất kỳ nào của một người. Trong nhân cách này, màu da của David chuyển sang xanh da trời và có thể di chuyển tới nhiều nơi chỉ trong nháy mắt. Hơn hết, không có điều gì mà anh không biết.

Mycolojester: Hẳn đây là nhân cách kỳ lạ nhất của Legion với hình dạng thực vật lai tạp giữa Groot và Swamp Thing. Với khả năng phát tán chất độc, hắn có thể kết thúc bất kỳ cuộc chiến nào.

Moira: Hầu như người đàn ông nào đều cần đến một vòng tay phụ nữ vỗ về, với một người đa nhân cách như Legion, điều đó lại càng cần thiết hơn nữa. Nhân cách Moira xuất hiện với hình dáng và tính cách của nữ khoa học gia làm việc cùng anh là Moira MacTaggart, nhân cách này chỉ xuất hiện khi David và các nhân cách khác cần một sự an ủi và chở che về mặt tinh thần.

Origamist: Tuy xuất hiện dưới hình dạng của một võ sĩ Sumo, năng lực thật sự của nhân cách Origamist chính là thay đổi vật chất, từ cấu trúc của một vật nhỏ bé như microbes đến những thứ khổng lồ nhất. Không những thế, hắn còn có thể chế tạo bất cứ thứ gì từ không khí và dịch chuyển xuyên không gian, thời gian.

Fiend: Với hình thù giống quái vật với màu da vàng, Fiend cũng đủ đe doạ những nhân cách còn lại trong tâm trí David huống chi đưa nó ra ngoài thực tại. Xấu xí như hình thù, hắn luôn chỉ trích David bằng những lời thậm tệ và chỉ kết thúc khi David đưa ra giao kèo với hắn.

Chronodon: Đây có lẽ là nhân cách thú vị nhất của David. Với hình dáng khủng long T-Rex nhưng mang gương mặt đồng hồ, Chronodon có khả năng điều khiển và quản lý thời gian. Tuy không dễ gì điều khiển, nhưng có lúc David cũng lợi dụng năng lực này để có thêm thời gian vui vẻ cùng Blindfold trong giữa trận khải huyền.

SỨC MẠNH VÀ NĂNG LỰC CỦA LEGION

sức mạnh của Legion

Dị nhân cấp Beyond Omega

Legion không chỉ là dị nhân cấp omega mà còn là một trong những dị nhân omega mạnh nhất, có thể được xem là dị nhân trên cấp omega, trong truyện gọi là Beyond Omega Level Mutants (còn được xem là God-mutant).

Ngoài ra, Legion còn sở hữu mái tóc độc nhất Marvel. Mái tóc này là điểm nhấn khiến Legion trở nên vô cùng đặc biệt. Tiếc rằng trong bộ phim Legion mới vừa được phát sóng, David không được hóa trang quả đầu cực chất này nữa.

Quả đầu tạo nên thương hiệu

Tính đến thời điểm này chỉ có 3 người được xếp vào cấp độ này đó là Legion, Franklin Richard (con của 2 trong 4 thành viên của Bộ tứ siêu đẳng) và Mad Jim Jasper (siêu ác nhân). 3 người này có điểm chung là có rất nhiều năng lực, và họ chiếm giữ năng lực mạnh nhất Vũ trụ Marvel: thao túng thực tại.

Thao túng thực tại là gì?

Tại sao nói năng lực này là năng lực mạnh nhất? Các đối tượng sở hữu năng lực cấp độ thấp thường bị giới hạn bởi những thứ mà họ cho là “thực”, và thường mang tác động gián tiếp thông qua thời gian hay không gian, nhưng những kẻ thật sự mạnh, mang trong mình khả năng thao túng thực tại sẽ không bị giới hạn bản thân bởi các thứ gọi là “hiện thực”, logic, luật lệ, không gian, thời gian, quá khứ, tương lai và những khái niệm bất biến khác.

Thông qua việc can thiệp vào thực tại, những người mang năng lực này biến đổi cách thực tại tác động lên bản thân và cách bản thân tác động lên thực tại, nhờ đó sở hữu hệ sức mạnh hoàn hảo, cho phép người sử dụng có được mọi sức mạnh mà mình mong muốn, trong quyền hạn của mình đối với thực tại đó.

Họ có thể dễ dàng biến tưởng tượng thành hiện thực, phá vỡ dòng thời gian, tự tạo ra năng lực, tạo ra vật thể, xóa bỏ tồn tại của vật thể, phủ nhận, xóa bỏ mọi loại sức mạnh của nhân vật đối phương thậm chí là xóa bỏ sự tồn tại của cả vũ trụ, chiều không gian và toàn bộ dòng thời gian chỉ bằng một ý nghĩ.

Điều duy nhất khiến cho David không xưng bá vũ trụ Marvel chính là chứng bệnh đa nhân cách của anh. Việc điều khiển các nhân cách không phải là việc dễ dàng. Tuy là một người tốt nhưng tính đa nhân cách của Legion khiến anh “sớm nắng chiều mưa” cùng sức mạnh bá đạo không ít lần gây khó khăn cho nhóm X-Men.

Diễn viên Dan Stevens thủ vai anh chàng David Haller tâm thần

Ngoài ra, việc mỗi nhân cách có những năng lực khác nhau cũng khiến cho David không thể sử dụng các năng lực của mình cùng một lúc. Sau này, David đã được Nemesis, Madison Jeffries, và Reed Richards chế tạo một dây đeo tay được thiết kế để hỗ trợ việc kiên kết với nhân cách của anh.

Sợi dây đeo này sẽ tạo ra một liên kết một chiều giữa tâm trí và bản thân của Legion. Điều này cho phép Legion để sử dụng bộ sức mạnh của nhân cách đó mà không bị nhân cách khống chế ngược lại. Cách thức sử dụng là bấm số trên sợi dây đó, kể từ đó mà các nhân cách của David đều có con số cụ thể

Nhân cách đa dạng

Sau đây là một vài trong số hàng nghìn nhân cách của David mà các bạn có thể tham khảo:

 • Kẻ khủng bố Jemail Karami (Nhân cách # 2), năng lực: thần giao cách cảm.
 • Kẻ thám hiểm Jack Wayne (Nhân cách # 3), năng lực: dịch chuyển đồ vật.
 • Cô gái nổi loạn Cyndi (Nhân cách # 4), năng lực: điều khiển lửa.
Legion là một dị nhân đa nhân cách
 • Con quỷ The Legion, trong Kinh Thánh đây là một con người nhưng mang nhiều linh hồn ác quỷ, đã lên đến tận thiên đàng để làm loạn (Nhân cách # 5 và cũng trở thành biệt danh của anh – Legion), Legion có thể bẻ cong thời gian và thực tại. Nhân cách này còn được gọi là “God-Mutant.”
 • Cô gái siêu mạnh Sally (Nhân cách # 67), năng lực: siêu sức mạnh và tăng khối lượng cơ bắp (giống Hulk).
 • Ca sĩ nhạc rock không tên (Nhân cách # 115 ), năng lực: tạo vụ nổ từ âm thanh
 • Người bí ẩn, nhân cách này ít được sử dụng (Nhân cách # 181) năng lực: phóng to bản thân đến một kích thước xác định.
 • Johnny Gomorrah (Nhân cách # 186), năng lực: biến mọi thứ thành muối
 • Moira Kinross / X (Nhân cách # ???), được tạo ra để bảo vệ tâm trí của Legion. Cô đóng vai trò là mẹ của David. Nhân cách này tự xây dựng thực tại của riêng cô, hỗ trợ David và giáo sự X rất nhiều.
 • Time-Sink (Nhân cách # 227), năng lực: điều khiển thời gian
Nhân cách của Legion: time-sink
 • Nhân cách # 302 năng lực: đấm nhanh
 • Styx (Nhân cách # 666) năng lực: hấp thụ linh hồn của người chết, biến thành nhân cách, đồng thời điều khiển thể các của họ
 • Nhân cách # 749 năng lực: phóng điện
 • Tên hải tặc (Nhân cách # 762), năng lực: ợ ra khí axit
 • Nhân cách # 898 năng lực: nhân mã
 • Nhân cách # 993 năng lực: phát ra các vật liệu dạng khí ở tốc độ cao.
 • Nhà tiên tri da xanh Delphic (Nhân cách # 1012 ), năng lực: trả lời ba câu hỏi của người khác, có thể phóng điện.
 • Con quỷ ngoài hành tinh Absence, năng lực: hút hết nhiệt và tình yêu.
 • Búp bê Bleeding Image, năng lực: khuyếch đại tổn thương của bản thân để kẻ khác phải chịu sự đau đớn đó.
 • Virus Chain, năng lực: biến những ai anh chạm vào trở thành bản sao của anh
 • “Fiend / Charles Xavier” là một nhân cách nổi lên do các cú sốc tinh thần trước cái chết của giáo sư X, năng lực: tiên tri, miễn dịch với thần giao cách cảm.
 • Khủng long Chronodon có một cái đồng hồ trên khuôn mặt của mình, năng lực: điều khiển thời gian
 • Chú hề cáu kỉnh Clown, năng lực: phun ra ánh sáng chết người
 • Compass Rose, năng lực: xác định vị trí bất kỳ người nào và dịch chuyển đến họ.
 • Kẻ khờ hôi miệng Drexelnăng lực: siêu sức mạnh
 • Endgamenăng lực: tự động thay đổi năng lực để chống lại bất kỳ cuộc tấn công bằng năng lực có thể đối phó với cuộc tấn công đó
Nhân cách của Legion: Endgame
 • Findel Findernăng lực: tìm thấy bất cứ ai trên khắp thiên hà.
 • Quý ông Hypnoblokenăng lực: thôi miên.
 • Sinh vật ma quỷ Kirbaxnăng lực: bay và phát điện.
 • Ksenia Nadejda Panovnăng lực: tạo ra dao mổ ion từ những ngón tay của mình.
 • K-Zek, năng lực: công nghệ, truyền năng lượng không dây và hấp thụ điện.
 • Marci Sabol là một cô gái bình thường mà David Haller đã từng gặp. Cô bị kẹt trong tâm trí của anh khi cô đã bị giết bởi một trong những tính cách khác của Legion.
 • Mycolojester, năng lực: phát ra các bào tử độc hại từ các lỗ chân lông da trên cơ thể mình hoạt động như một chất khí thần kinh mạnh mẽ. Tuy nhiên, ảnh hưởng của nó có thể bị vô hiệu bởi nước.
Nhân cách của Legion: Mycolojester
 • Non-Newton Annie là một người phụ nữ màu tím gầy mặc quần áo màu hồngnăng lực: làm chệch hướng bất kỳ cuộc tấn công nào, khiến nó bị chuyển hướng.
 • Đô vật sumo Origamistnăng lực: bẻ cong thực tế, và gấp không gian thời gian.
 • Protozoan Porternăng lực: dịch chuyển tức thời
 • Pukatus Jrnăng lực: nôn ra một chất có tính axit.
 • Skinsmithnăng lực: kiểm soát khả năng để tạo ra và uốn cong da của người khác.
 • Susan, năng lực: có thể kiểm soát và khuếch đại cảm xúc của những người xung quanh mình, biến nó thành sức mạnh hủy diệt.
 • Tyrannix, năng lực: ngoại cảm.
 • Wormhole Wodonăng lực: mở cổng kết nối trên khắp thiên hà.
 • Zero/G. Linh Mụcnăng lực: kiểm soát trọng lực.
 • Zubarnăng lực: bay
 • Nhân cách chưa rõ có sức mạnh chữa lành vết thương
 • Nhân cách chưa rõ sức mạnh của Astral Projection Harpoon có thể phóng ra một mũi tên tràn đầy sinh lực khiến ta bị điện giật.

NHỮNG ĐIỂM YẾU

Tuy nhiên, dù rất bá đạo nhưng Legion có 1 điểm yếu đó là khó kiểm soát các nhân cách của mình dẫn đến việc các nhân cách đó đấu tranh với nhau trong tâm trí anh khiến tâm trí anh bị hư hại nặng nề khiến anh phải chịu đựng nhiều vấn đề về thần kinh.

Một câu anh thường nói đã lên màn ảnh rộng trong bộ phim Ghost Rider phần 1 nhưng do Black Heart nói: “My name is Legion, for we are many!”

Nguồn: https://hosonhanvat.net