Nhìn lại hành trình của vũ trụ Marvel Studio sau khi được Marvel mua

0
806
avenger

Chỉ sau 10 năm từ lúc hợp đồng bắt đầu, Marvel đã trở thành đứa con “ngàn vàng” của Disney và không thể thay thế.

Vào ngày 31/12/2009, sau thành công của hai bộ phim Iron Man và The Incredible HulkDisney chính thức mua lại Marvel Studios với một thỏa thuận mang tính bước ngoặt. Và dấu mốc này đã thay đổi bối cảnh giải trí trong thập kỷ tiếp theo. Hợp đồng này giúp Marvel có thể thoải mái phát triển ý tưởng của riêng mình khi núp dưới chiếc ô của nhà Chuột.

avenger

Disney ban đầu công bố thỏa thuận này vào ngày 31/08/2009. Nó được định giá hơn 4 tỷ USD và như đã nói ở trên, sẽ đưa tất cả những ý tưởng điên rồ nhất của Marvel núp dưới chiếc ô của Disney. Trong nhiều năm trước đó, Marvel đã phải đối mặt với những thăng trầm, với những tai ương tài chính cản trở khả năng phát triển của mình. Vào một thời điểm trong thập niên 90, công ty đã buộc phải bán bản quyền nhiều nhân vật của mình cho các hãng phim như Sony và Universal. Tuy nhiên, Disney đã nhìn thấy khá nhiều tài nguyên của hãng có thể khai thác trong tương lai, đặc biệt là bom tấn Iron Man đã chứng minh khả năng thành công của Vũ trụ Marvel tại phòng vé.

iron-man-captain

Vào ngày 31/12/2009, thỏa thuận Disney – Marvel đã đi đến thống nhất. Marvel trước đó đã tham gia một thỏa thuận với Paramount Pictures nhằm phân phối những bộ phim họ sản xuất. Thỏa thuận đó được mở rộng thông qua Iron Man 2Thor và Captain America: The First Avenger – tất cả đều được chứng minh là có khả năng mang về thành công cho Paramount. Nhưng Disney đã thay đổi từ việc đưa Marvel Studios bắt đầu mở rộng từ The Avengers vào năm 2012 và đó thực sự là thời điểm mà mọi thứ thay đổi. Đó là khi thế giới nhìn thấy sức mạnh của vũ trụ này.

Bộ phim đã phá vỡ nhiều kỷ lục phòng vé khác nhau vào thời điểm đó và nó đã mang về tới 1,51 tỷ USD tại phòng vé toàn cầu. Đạo diễn Joss Whedon đã kết hợp thành công với hãng phim trong một số bộ phim solo và hợp nhất chúng trong sự kiện kinh điển tại The Avengers. Dưới sự chỉ đạo của Kevin Feige – người sau đó đã trở thành Giám đốc điều hành của Marvel và là một trong những nhà sản xuất thành công nhất từ ​​trước đến nay, MCU đã trở thành một gã khổng lồ phòng vé với trị giá khoảng 20 tỷ USD.

thor-loki

Các hãng phim đối thủ đã cố gắng làm theo Marvel và đạt được những thành công khác nhau. Chỉ riêng trong năm 2019, khán giả đã chứng kiến ​​sự ra mắt của Captain Marvel và Spider-Man: Far From Home – cả hai đều vượt mốc 1 tỷ USD trên toàn cầu. Quan trọng nhất, Avengers: Endgame đã mang tới kết thúc cho một câu chuyện kể về MCU sau một thập kỷ và tiếp tục trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất trong lịch sử. Khoản đầu tư 4 tỷ USD ban đầu của Disney đã được đền đáp xứng đáng.

avenger

Trong những năm sau đó, Disney đã thực hiện một loạt các vụ mua lại, đáng chú ý nhất là Lucasfilm vào năm 2012, giúp họ kiểm soát Star Wars – cũng như mua lại Fox trị giá 71,3 tỷ USD của họ. Sự hợp nhất đó đã khiến Disney trở thành một trong những tập đoàn truyền thông hùng mạnh nhất trong lịch sử. Dù tốt hơn hay tồi tệ hơn, phần lớn tiếng tăm của Disney đều nhờ vào thành công của thỏa thuận sáp nhập Marvel – được cho là một trong những quyết định kinh doanh tốt nhất trong lịch sử Hollywood.

Nguồn: https://saostar.vn/dien-anh/ky-niem-10-nam-disney-mua-marvel-studios-buoc-ngoac-lich-su-cua-hang-6753219.html