Odin – Thần thoại Bắc Âu

0
66
Thần Odin

được mệnh danh là All-Father, vị Cha Chung, là vị thần tối cao trong thần thoại Bắc Âu.

1. Odin ra đời và tạo ra thế giới

Trong thần thoại Bắc Âu, khởi đầu thế giới chỉ là một cõi hư không gọi là Ginnungagap, không có trời, đất, trăng, sao. Phía bắc là cõi băng giá Niflheim, phương nam là thế giới lửa Muspelheim.

Lửa và băng từ hai cực thế giới vươn ra và kết hợp với nhau, khiến băng tan sinh ra một gã khổng lồ tên là Yimir và một con bò tên là Audhumla. Yimir bú sữa bò để lớn lên, rồi từ lỗ mắt, lỗ mũi, chân, tay, nách… của Yimir sinh ra dòng giống khổng lồ.

Kế đó, con bò liếm một tảng băng, để lộ ra một hình hài – đó chính là Buri, tổ tiên của các vị thần. Buri lấy một nàng khổng lồ con cháu của Ymir và sinh ra Bor, Bor lại lấy nàng khổng lồ Bestla và sinh ra ba anh em: Odin, Vili và Ve.

thần chiến tranh Odin

Ba anh em nhà Odin lớn lên, mắc kẹt trong khoảng không Ginnungagap. Họ quyết định giết chết Ymir để tạo ra thế giới. Máu gã khổng lồ bắn ra thành biển, dìm chết toàn bộ con cháu khổng lồ, trừ Bergelmir và vợ hắn – tổ tiên của dòng dõi khổng lồ băng xứ Jotunheim sau này. Anh em Odin xé xác Ymir, thịt hắn biến thành đất, xương đắp thành núi, răng biến thành đá sỏi, biển cả được tạo thành từ máu và mồ hôi, và những đám mây được tạo thành từ não.

Rồi họ xây một bức tường lớn để ngăn con cháu của đám khổng lồ, trong bức tường đó là xứ Midgard thanh bình. Tại đó, Odin tạo nên một người con trai từ gỗ cây tần bì, người con gái từ cây du. Odin thổi cho họ sự sống, Vili ban cho ý chí, trí khôn và ham muốn; Ve ban cho họ hình hài và các giác quan. Đó là Ask và Embla, tổ tiên của loài người. Vậy mới nói Odin là vị Cha Chung của cả các thần và loài người hiện nay.

2. Odin – vị thần tối cao

Odin biết rất nhiều bí mật, bởi ngài đã đổi con mắt cho ông chú khổng lồ Mimir (em trai của Bestla) để lấy trí tuệ từ giếng nước của hắn. Ngài đã treo mình hành xác trên cây thế giới Yggdrasil chín ngày chín đêm, không ăn uống, lạnh giá, đau đớn, đứng trên bờ vực của cái chết. Đổi lại, Odin đã làm chủ được chữ runes, thông tuệ ma thuật và tri thức. Sau này Mimir bị các thần Vanir chặt đầu, Odin tiếc thương mang đầu của Mimir về đặt bên ngai vàng, để hàng ngày Mimir lại hiến cho Odin những kế sách khôn ngoan nhất.

Odin có rất nhiều cái tên, là vị Cha Chung, là thần thông thái, thần chiến tranh, độc nhãn, Grimmir kẻ đeo mặt nạ,… Trong các ngôn ngữ khác ngài cũng có những cái tên khác – tiếng Anh cổ gọi là Woden, tiếng Đức là Wotan. Ngài đeo mặt nạ cải trang đi khắp thế gian, cao lớn, mặc áo choàng và đội chiếc mũ như Gandalf. Đi cùng ngài là hai con quạ, Huginn và Muninn – ý nghĩ và trí nhớ. Chúng bay khắp nơi thu thập thông tin và rỉ tai Odin khi ngài ngự trên ngai vàng tại điện Hlitskjaf. Tại đó, ngài có tầm nhìn khắp thế gian, không gì qua được mắt ngài.

thần thoại bắc âu

Odin là vị thần chiến tranh. Trận chiến được khơi mào bằng ngọn giáo ném về phía đối phương như sự hiến tế cho thần Odin. Những người ngã xuống anh hùng giữa chiến trận sẽ được những nữ chiến binh Valkyries dưới trướng Odin thu thập và đưa về thánh điện Valhalla hưởng lạc tiệc tùng linh đình đến suốt đời. Một nửa chiến binh trên chiến trường lại về tay nữ thần Freyja, còn lại những ai chết không anh hùng sẽ trở về cõi âm phủ tối tăm lạnh lẽo của Hel cùng với những người chết bệnh khác.

Hai con sói của ngài là Freki và Geri, nghĩa là những con vật tham ăn. Con ngựa chiến của ngài là con ngựa tám chân Sleipnir – con của khi hắn giả dạng làm ngựa cái.

3. Các con của Odin

Odin có nhiều phi tần và chục hoàng nhi, may thay không nhiều bằng ông thần vương quốc láng giềng Zeus.

Chính phi của Odin là Hoàng hậu Frigg, nữ thần hôn nhân và gia đình. Bà sinh hạ cho ngài hai người con là thần mù Hod và thần ánh sáng Balder. Bà thương con hết mực, làm tất cả để bảo vệ con, nhưng ai ngờ bị Loki lừa cho huynh đệ tương tàn, Hod vô tình giết chết Balder bằng một mũi phi tiêu tầm gửi. Sau đó Hod cũng bị Vali giết chết.

Các con của Odin

Thứ phi là nữ thần đất Jord, một người khổng lồ băng. Bà sinh hạ cho Odin thần sấm Thor, một trong những vị thần vĩ đại nhất Asgard.

Odin có vẻ khá hứng thú trong việc ái ân với các nữ khổng lồ xứ Jotunheim. Với con gái của gã khổng lồ Hymir (không rõ tên cô này), ngài sinh ra Tyr – thần chiến tranh cụt bàn tay. Với chín ngọn sóng con gái của gã khổng lồ thần biển Aegir, Odin sinh ra Heimdall – thần canh gác cổng Bifrost. Ngài và nữ khổng lồ Grid sinh hạ Vidar, đứa con sẽ báo thù cho Odin trong trận Ragnarok, rồi cùng nữ khổng lồ Rind sinh hạ Vali, người sẽ giết Hod để trả thù cho Balder.

Hermod, vị thần đưa tin của Asgard cũng là con của Odin, không rõ mẹ là ai. Sau khi Balder chết, Odin đã cử Hermod xuống âm phủ để thương lượng với Hel xin bà ta hồi sinh Balder <khá giống Hermes nhỉ?>. Cuộc thương lượng diễn ra thành công, nhưng ai ngờ lại bị Loki phá bĩnh khiến Balder mãi mắc kẹt dưới âm phủ. (Sự kiện cái chết của Balder để dành đến bài về Loki kể nha).

Tương truyền nam thần thi ca Bragi, chồng của nữ thần trường xuân Idunn, cũng là con của Odin, nhưng mẹ của chàng ta là Hoàng hậu Frigg hay cô ái phi khổng lồ nào khác thì cũng chưa ai rõ.

Tiếc là các bộ sử thi Edda không lưu lại thông tin gì về việc Frigg có đi… đánh ghen các phi tần kia không, chứ bà mà như Hera thì chắc còn nhiều chuyện vui lắm

4. RAGNAROK

Tương truyền có lời tiên tri rằng con sói , con của Loki sẽ giết chết Odin trong ngày tận thế Ragnarok. Họ triệu hồi con sói tới Asgard, và thần Tyr đã bị Fenrir cắn đứt bàn tay trong quá trình lừa xích con sói lại.

Trong trận Ragnarok, Fenrir thoát khỏi sợi xích thần, gia nhập cùng đoàn quân của Loki chống lại các vị thần Asgard. Odin bị Fenrir giết chết, tuy nhiên sau đó Vidar đã giết được Fenrir, báo thù cho cha.

Vidar và Vali còn sống sót sau trận tử chiến, cùng với Magni và Modi con trai của . Balder và Hod cũng hồi sinh sau Ragnarok, và 6 vị thần này cùng nhau xây dựng nên thế giới mới cho thần và con người.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here