Sói Fenrir – Quái vật khổng lồ – Đại diện của sự tàn diệt

0
1080
Sói Fenrir

Trong trận chiến tận thế Ragnarok, sói khổng lồ Fenrir điên cuồng cắn giết, cuối cùng nuốt chửng cả thần Odin, cha của Loki và cũng là ông nội của hắn.

Chó sói Fenrir là một sinh vật khổng lồ, nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng rất lớn đối với thần thoại Bắc Âu. Từ lúc mới sinh, trong khi phát triển hay đã trưởng thành, hắn đều được mô tả đặc biệt với nhiều chi tiết tàn ác, bá đạo.

Trong cuộc chiến định mệnh Ragnarok, chính Fenrir đóng một vai trò hết sức quan trọng, cùng với hai chị em ruột là Hela, Jormundgan và con quỷ lửa Surtur sẽ đối đầu với các vị thần tối cao như Odin, Thor hay Tyr.

Trong bài viết lần này, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về con sói khổng lồ Fenrir, kẻ đã khiến thần Odin “biến mất” hoàn toàn khỏi chiến trường!

Sói khổng lồ Fenrir – dấu hiệu của sự tàn diệt

Theo như lời tiên tri cổ trong thần thoại Bắc Âu, sự ra đời của sói khổng lồ Fenrir là một trong những dấu hiệu báo trước cuộc chiến tận thế Ragnarok – sự kiện được coi là “hoàng hôn của các vị thần”. Nghe thì mỹ miều nhưng nôm na có thể hiểu thế hệ của các vị thần thời bấy giờ đa phần sẽ bỏ mạng trong trận chiến đó.

soi-fenrir giết người

Định mệnh khiến cho cuộc đời của Fenrir sẽ bắt đầu cho sự diệt vong của các vị thần. Ảnh: Imgur

Sói Fenrir cùng rắn khổng lồ Jormundgan và nữ thần Hela là con của thần Loki và người khổng lồ Angrbodoa. Sự ra đời của chúng diễn ra giống như lời tiên tri năm nào. Nhưng nếu mọi việc đều “đúng quy trình” thì đó sẽ là mở đầu cho sự kết thúc của thế hệ thần.

Lo sợ một ngày kia, những đứa con của Loki lớn lên sẽ cùng nhau hủy diệt cả thế giới, Odin và các vị thần tối cao quyết định chia cắt chúng thật xa. Nữ thần Hela bị đày xuống trị thế giới của những người chết, rắn khổng lồ thì bị ném xuống biển sâu.

Còn Fenrir được “chăm sóc” kỹ lưỡng hơn rất nhiều bởi con sói khổng lồ này lớn nhanh như thổi, sức mạnh của nó vốn đã khủng khiếp nay còn tăng theo cấp số nhân. Con sói khổng lồ này đáng sợ đến nỗi, không có bất cứ một vị thần nào dám nhận trách nhiệm trông chừng ngoại trừ thần dũng cảm Tyr.

Những sợi xích thần trói hắn chỉ được một thời gian ngắn trước khi Fenrir đủ sức phá tan tất cả. Cuối cùng, các vị thần tối cao phải cầu cứu sơn thần rèn ra một loại xích không thể phá hủy.

Sau khi rèn từ 6 thứ: “Tiếng chân mèo đi, râu đàn bà, rễ của đá, hơi thở của cá, tiếng thì thầm của gầu và nước dãi của chim”, sợi xích thần Gleipnir chính thức ra đời, bề ngoài nhìn mảnh mai như một tấm lụa xong uy lực giam giữ thì kinh người.

Soi-Fenrir-pha-xich

Fenrir mạnh mẽ đến nỗi liên tiếp phá vỡ xích thần trước khi bị Gleipnir trói buộc

Tuy nhiên, sói khổng lồ Fenrir không hề ngốc, nó thừa biết phía sau vật nhỏ bé kia tiềm ẩn nguy cơ lớn với bản thân nên hắn kiên quyết không chịu trói buộc. Mãi đến khi thần dũng cảm Tyr đứng ra cam đoan rằng không có gì khuất tất và chịu để tay trong miệng hắn thì Fenrir mới đồng ý.

Và không khó để đoán rằng, sói Fenrir đã mắc lừa các vị thần một vố đau, cuối cùng nó bị trói cho tới tận ngày đại chiến Ragnarok diễn ra. Nhưng cái giá phải trả thì quá đắt khi thần Tyr bị cắn đứt một cánh tay.

Đại chiến Ragnarok – Nơi Fenrir nuốt chửng ông nội Odin

Sự ra đời của ba chị em Fenrir chỉ là một trong cả chuỗi các tín hiệu báo trước ngày đại chiến. Khi tín hiệu cuối cùng xuất hiện cũng là lúc con rắn khổng lồ, anh trai của hắn trỗi dậy từ đáy đại dương, làm cho mặt đất rung chuyển, không gian bị xé toạc, các ngọn núi bật gốc, vô tình khiến sợi xích thần Gleipnir đứt rời.

Fenrir được giải thoát trong sự tức giận điên cuồng và lòng căm thù không ngớt đối với các vị thần. Hắn nhanh chóng hội ngộ về với Loki và các chị em khác, trước khi bắt đầu tấn công vùng đất của các vị thần.

đại chiến ragnarok

Thực tế, Fenrir không xuất hiện trong rất nhiều câu chuyện của thần thoại Bắc Âu nhưng vẫn đóng vai trò quan trọng trong số phận của các vị thần. Đặc biệt là cuộc chiến kinh thiên với ông nội và cũng là vị thần tối cao – Odin.

Với kinh nghiệm chinh chiến cả ngàn năm và cả vũ khí thần thánh, Odin vẫn không sao tiêu diệt được cháu mình Fenrir, kẻ đã gia nhập phe bóng tối.

Có lẽ bởi đúng như lời tiên tri, Fenrir là con sói độc nhất vô nhị, không những có sức mạnh vô song, tăng lên liên tục theo thời gian mà cả kích thước của nó cũng lớn cùng. Con sói khổng lồ nay biến thành quái vật to lớn đến không thể tưởng tượng và sẵn sàng cắn xé, nuốt chửng bất cứ thứ gì cản đường nó.

Không may, thần Odin dù dốc sức cũng không thoát khỏi định mệnh khắc nghiệt và bị chính cháu nội của mình nuốt chửng. Hai con trai của Fenrir là Skoll và Hroovitinission cũng noi gương cha, trong phút tàn phá cuồng nọ, chúng đã ăn cả mặt trời, mặt trăng, sao, và thậm chí cả thời gian, biến vùng đất thánh Aesir rơi vào hỗn loạn.

Lúc này, con trai của Odin, Vioarr đau xót trước sự ra đi của cha, điên cuống tấn công và cuối cùng giết chết Fenrir. Tuy nhiên để làm được điều đó, Vioarr không thể chỉ dựa vào sức của mình mà phải đi một đôi giày ma thuật, cho phép bước vào miệng của con sói mà không bị nuốt rồi xé toạc Fenrir từ trong ra ngoài.

Cuối cùng, con sói khổng lồ Fenrir vẫn mất mạng vào tay Vioarr, con trai của Odin.

Còn nhiều câu chuyện khác kể về cuộc đời, tình yêu cũng như hận thù của chó sói khổng lồ Fenrir trong thần thoại Bắc Âu, tuy nhiên sự ra đời và cuộc chiến định mệnh với Odin mới là điểm nhất đáng chú ý nhất trong số phận của hắn.