Sức mạnh và nguồn gốc của búa thần Mjolnir
Sức mạnh và nguồn gốc của búa thần Mjolnir

Sức mạnh và nguồn gốc của búa thần Mjolnir

“Bất kì ai cầm cây búa thần Mjolnir này, nếu xứng đáng, người đó sẽ có quyền năng của Thor….”

Nguồn gốc của búa Mjolnir


Mjolnir được tạo ra bởi các người lùn theo mệnh lệnh của Odin, họ dùng lõi của 1 ngôi sao để làm khuôn đúc. Trong quá trình đúc thì ngôi sao phát nổ kéo theo 1 phần của Midgard (Trái Đất) và làm khủng long tuyệt chủng (Marvel chế quá xá)

Dù bản thân cây búa đã rất mạnh rồi, nó còn được Odin thêm rất nhiều bùa phép vào đó. Với Mjonir trong tay, Odin thổi bay cả 1 binh đoàn Frost Giant trong vòng 1 nốt nhạc. Về sau Mjolnir được trao lại cho Thor sau khi Thor vượt qua hàng đống thử thách để chứng minh là mình xứng đáng với Mjolnir.

Thor và búa Mjolnir

Sức mạnh của búa Mjolnir • Liên kết ma thuật: Mjolnir biết tuân lệnh Thor giống như nó là vật thể sống. Nếu ý chí của Thor đủ mạnh, Mjolnir có thể phá vỡ mọi vật cản để quay về bên Thor, thậm chí là bay xuyên qua 1 hành tinh.

 • Điều khiển thời tiết: Thor có thể dùng Mjolnir tạo ra mọi hiện tượng thời tiết và thiên tai và ko cần tuân theo quy luật tự nhiên. Thor thậm chí có thể tạo ra mưa ở ngoài vũ trụ, nơi mà ko hề có bầu khí quyển.

 • Bay: Hình như Thor bay được là nhờ Mjolnir. Thor thông thường bay vớ tốc độ âm thanh, tức 770 dặm/giờ. Nếu quay Mjolnir đủ lực, Thor có thể bay nhanh tới mức mắt thường ko thể nhìn thấy đc. Tốc độ nhanh nhất Thor từng bay là nhanh gấp 3 lần vận tốc ánh sáng và còn có thể bay nhanh hơn như vậy nhiều lần.

 • Giải phóng năng lượng: qua 3 tuyệt chiêu mạnh nhất của Thor

 • God-Blast: sử dụng 1 phần Life-Force của Thor (giống như bên Dragon Ball sử dụng 1 phần nội lực). Uy lực cực kì lớn, làm cho Galactus phải choáng ván. Thor dùng chiêu này để hạ các đối thủ cực mạnh như Juggernaut

 • Tạo ra lá chắn gần như bất hoại: Thor đã dùng lá chắn này để bao quanh 1 trái bom có thể hủy diệt 1/5 thiên hà và lá chắn vẫn còn nguyên vẹn

 • Hấp thụ năng lượng: dường như năng lượng gì Mjolnir cũng hấp thụ được.

 • Dịch chuyển tức thời: tạo ra cổng ko gian, đi tới bất kì nơi nào trong vũ trụ và di chuyển qua lại giữa các chiều ko gian.

 • Thay đổi cấu trúc vật chất: tức là biến chất này thành chất khác.

 • Tái sinh người chết: nếu người đó bị chết oan

 • Vô hiệu hóa các loại ma thuật

 • Hồi tưởng ký ức: Thor có thế dùng Mjolnir để hồi tưởng lại các sự kiện đã xảy ra.

 • Điều khiển linh hồn: Mephisto tạo ra hàng đống ảo ảnh của mình, Thor ném Mjolnir đi và nó tự động tìm tới Mephisto thật.

 • Phát hiện ảo ảnh: Mephisto tạo ra hàng đống ảo ảnh của mình, Thor ném Mjolnir đi và nó tự động tìm tới Mephisto thật.

 • Biến hình: Thor dùng ma thuật của Mjolnir để biến thành 1 người khác (Donald Blake) , giả dạng làm người thường. Mjolnir lúc này sẽ trở thành 1 cây gậy gỗ. Hiện tại Odin đã tước đi khả năng này.


sức mạnh búa mjolnir

Làm thế nào để nâng được búa Mjolnir


Như các bạn đã biết, Mjolnir vốn là 1 cây búa thần, là thần khí được sở hữu bởi vị thần sấm sét – Thor. Để dạy cho Thor 1 bài học, thần Odin tối cao đã yểm 1 bùa chú trên Mjolnir, rằng: “Bất kì ai cầm cây búa này, nếu xứng đáng, người đó sẽ có quyền năng của Thor…”. Bùa phép này mạnh đến mức ngay cả khi cây búa bị tách làm đôi, thì bùa chú vẫn còn hiệu lực (Thor (1998) #11).

1. Nếu bạn xứng đáng


Về mặt cơ bản, nếu 1 người có những đức tính cao đẹp như tốt bụng, quyết đoán, can đảm, có ý chí kiên cường, có tinh thần chiến binh mãnh liệt,… thì có thể nhấc nó lên mà không tốn quá nhiều sức. Điều này đã đúng với những trường hợp như Captain America, Bera Ray Bill, Throg

Vision nâng được búa thần

2. Nếu bạn được sự cho phép của Thor hoặc Odin


Sau 1 thời gian dài sở hữu cây búa, Thor cũng có thể cho phép người khác cầm Mjolnir ngoài mình. Dĩ nhiên, cái cấp độ “cho phép” này của Thor vẫn còn dưới Odin rất nhiều, vì Odin vẫn có quyền ngăn Thor cầm được búa (Fear Itself #1).

3. Nếu bạn mạnh hơn Odin


Dĩ nhiên, bùa chú của Odin sẽ vô dụng trước những kẻ mạnh hơn cả ngài, dù điều đó hơi bất khả thi. Theo lí do này, các cá nhân mạnh hơn Odin đều có thể nâng được nó, ví dụ như Bor.

4. Làm hài lòng God Tempest


God Tempest vốn chính là nguồn gốc sức mạnh của cây búa này. Ông ta là 1 thực thể có dạng 1 cơn bão thần thánh, có thể thổi bay cả Asgard. Năm xưa, chính Odin đã đánh bại God Tempest và phong ấn vào mảnh Uru tạo nên Mjolnir bây giờ.

5. Thay đổi bùa chú trên cây búa


Madame Hydra đã từng sử dụng sức mạnh của Cosmic Cube để thay đổi bùa chú trên cây búa, khiến cây búa có thể được sử dụng trong tay “KẺ MẠNH NHẤT” thay vì “xứng đáng”. Tuy nhiên, khi Kobix gỡ bỏ mọi thay đổi hiện thực do Hydra Supreme gây ra, cây búa đã trở lại như ban đầu. Phiên bản ác của Cap không còn nhấc được nó, và Cap đã nhấc được nó lên và đánh bại hắn.

Thor thần sấm

6. Cầm búa tại nơi...không có trọng lực


Do nếu ở nơi không có trọng lực thì cây búa sẽ… không rơi, do đó nó có thể bị cầm 1 cách dễ dàng. Và như ta biết, đó là không gian vũ trụ, nơi không tồn tại trọng lực. Về mặt cơ bản, nếu bạn móc cây búa vào 1 cái cần cẩu thì bạn cũng không thể kéo được nó lên. Nhưng khi ở trong thang máy, do thang máy trở thành mặt phẳng tiếp xúc tự động di chuyển lên, hơi khác với nâng nên thang máy vẫn có thể di chuyển.

7. Sử dụng từ trường


Việc Wanda và Pietro đều chết khiến Magneto vô cùng đau khổ. Ngay sau đấy, ông đã cướp Mjolnir từ tay Thor Android và tự mình sử dụng nó. Về cơ bản, Magneto sử dụng năng lực thao túng môi trường xung quanh Mjolnir để điều khiển nó chứ không thực sự tự nâng nó lên.
Nguồn tham khảo: https://hosonhanvat.net/bua-mjolnir-marvel-la-gi/