Nhào bột nếp bằng nước nóng hay lạnh là tốt nhất?
Nhào bột nếp bằng nước nóng hay lạnh là tốt nhất?

Nhào bột nếp bằng nước nóng hay lạnh là tốt nhất?

Đăng ngày: 07/03/2018

Nhiều chị em lần đầu làm bánh hoặc chè bằng bột nếp thường thắc mắc nên nhào bột nếp bằng nước nóng hay lạnh. Loại bột này có tính dẻo và cần sự kiên trì nhào nặn. Nhiệt độ của nước có yếu tố quan trọng giúp cho việc nhào bột được đều và không bị vón cục.

Nhào bột nếp bằng nước nóng hay lạnh?

Tag: cách nhồi bột nếp dẻo

Đối với các loại bột năng, bột mì thường dùng nước lạnh để nhào. Tuy nhiên, bột nếp nên nhào với nước ấm. Nhiệt độ nước từ 50 – 70 độ là phù hợp nhất. Nếu nước quá nóng sẽ khi nhồi bột sẽ bị dính bết vào tay, có thể làm bột chín, rất khó tạo hình cho bánh. Khi nhào bột nếp với nước lạnh thì bột sẽ đóng cục lại và bột sẽ không tan hết.

Nếu bạn có da tay nhạy cảm với nhiệt độ, có thể dùng thìa (muỗng) trộn bột khi cho nước ấm vào trộn trước. Sau đó, bạn tiến hành nhào bột bằng tay.

cách nhồi bột nếp dẻo
Nhào bột nếp bằng nước nóng hay lạnh là tốt nhất?

Hướng dẫn cách nhào bột nếp đúng chuẩn

Để nhào bột nếp thật mịn, đều, bạn cần cho bột ra tô sẵn rồi thêm nước từ từ vào trộn đều để bột không quá khô và quá nhão. Thông thường, mỗi món ăn sẽ có lượng nước nhào bột khác nhau. Bạn nên tham khảo tỉ lệ phù hợp trước khi thực hiện. Khi nhào bột, bạn cần thực hiện thật nhanh và mạnh tay để bột được nhào kỹ. Điều này sẽ cho cho bánh sẽ mềm, dẻo, ngon hơn.

Để tránh tay bị dính bột khi nặn bánh, bạn có thể thoa đều 1 lớp dầu ăn hoặc dầu thực vật khác lên lòng bàn tay.

Lưu ý: Chỉ nên thoa 1 lớp thật mỏng để bột được dính với nhau. Nếu dầu ăn quá nhiều sẽ làm lớp bột khó dính, khi đun nóng sẽ bị tách ra.

Nếu bạn nhào bột nếp nhiều lần nhưng thấy có hiện tượng bột khô, không đủ độ dính thì có thể bột không xay không mịn, lẫn tạp chất, để quá lâu. Để đảm bảo chất lượng của bột và thành quả, bạn cần chọn loại đa được xay mịn, còn hạn sử dụng, không bị mốc ẩm.

cách nhồi bột nếp dẻo
Lựa chọn bột nếp Đức Thịnh giúp việc nhào nặn dễ dàng, tạo độ mềm và dai cho món ăn

Các sản phẩm bột từ Nhà máy Bột Thực Phẩm Đức Thịnh được làm từ nguyên liệu mới thu hoạch, độ dinh dưỡng cao, không sử dụng các chất hóa học kích thích tăng trưởng. Đặc biệt, bột được xay mịn đạt độ tinh khiết cao giúp cho việc nhào nặn dễ dàng, tạo độ mềm và dai cho món ăn.

Hiện nay, các sản phẩm từ bột, trong đó có bột nếp tinh khiết của từ Nhà máy Bột Thực Phẩm Đức Thịnh đã có mặt tại 63 tỉnh thành toàn quốc. Bạn có thể dễ dàng tìm mua nguyên liệu thượng hạng này một cách dễ dàng thông qua các đại lý, nhà bán lẻ.

Xem thêm các kết quả về cách nhồi bột nếp dẻo

Nguồn : botducthinh.com