Thứ Hai, Tháng Mười Một 29

Wakanda – nơi phát minh ra nhiều công nghệ hiện đại của tương lai

0
1085
wakanda
Nền văn minh của Wankanda đi trước thế giới hàng chục năm. Liệu những công hiện đại trong Black Panther có được áp dụng vào cuộc sống thực 1 ngày không xa.

Những phát minh nổi bật của người Wankanda

Có thể kể đến những phát minh nổi bật của người Wakanda như: máy bay không người lái, ô tô và máy bay điều khiển từ xa thông qua giao thức thực tế ảo (Visual Reality), màn hình ba chiều độ phân giải cao, hay hệ thống tàu điện chạy trên đệm từ trường, …
black panther
Ngoài ra, còn phải kể tới bộ giáp Báo Đen – phiên bản mới nâng cấp – của Vua T’Challa (Chadwick Boseman thủ vai), giúp tăng cường sức mạnh, tốc độ và khả năng tự vệ. Nhưng điểm nổi bật nhất của bộ giáp này là có thể hấp thụ và tích tụ năng lượng từ bên ngoài, rồi cho phép người mặc giải phóng ngược lại một động năng cực lớn. Trên thực tế, phần lớn những thứ chúng ta thấy trong “Black Panther” đều dựa trên các công nghệ hiện đang được sử dụng. Tại sự kiện Future Con mang tên “Công nghệ trong Black Panther” diễn ra vào hôm 30/03/2018, một nhóm chuyên gia đã chia sẻ những suy nghĩ về bộ phim gây nhiều đột phá này, trong đó có công nghệ vibranium – nguồn tài nguyên lớn nhất của Wakanda.

Liệu những công nghệ hiện đại này sẽ tồn tại một ngày không xa

Trong “Black Panther”, Wakanda được xem là một quốc gia “âm thầm” dẫn đầu thế giới về khoa học công nghệ, nhờ vào yếu tố hư cấu là kim loại vibranium – từ vũ trụ rơi xuống. “Ý tưởng về một nguyên tố hiếm chỉ có thể được tìm thấy tại một nước châu Phi thực sự không phải là điều bất thường, chẳng hạn như crôm và titan vốn có trữ lượng cực kỳ dồi dào ở đây” – Lynnette Drake, nhà lãnh đạo lâu năm chuyên về các dự án công nghệ bảo vệ môi trường tại Tập đoàn quốc phòng Lockheed Martin (Mỹ), phát biểu tại hội thảo.
wwankanda cong nghe tien tien
“Hiện nay, nhiều nước châu Phi có vẻ còn đang đi trước phương Tây nhiều năm trong lĩnh vực sử dụng và tái sử dụng các công nghệ, vật liệu một cách sáng tạo”, Gus Casely Hayford – Giám đốc Bảo tàng Quốc gia Smithsonian về nghệ thuật châu Phi – cho biết trong buổi thảo luận. Cả Nigeria, Ghana, Cộng hòa Congo và Bờ Biển Ngà (Cote d’Ivoire) đều được xem như những điểm đến hàng đầu về tái chế rác thải điện tử như điện thoại thông minh và máy tính – theo thông tin trên Africa Times.
Tại Wakanda, một trong những thành tựu công nghệ nổi bật nhất là đệm từ (hay maglev) mà chúng ta vẫn thấy trên các hệ thống tàu cao tốc vận hành ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. “Việc sử dụng từ trường khiến các con tàu lơ lửng trên đường ray sẽ giúp làm giảm ma sát và cho phép chúng di chuyển với tốc độ kinh ngạc”, Charles Johnson Bey – giám đốc kỹ thuật và công nghệ tại Lockheed Martin – phát biểu trước đám đông.
black panther wwakanda
“Hay như những cảm biến sinh học trên bộ giáp của T’Challa đã vay mượn ý tưởng từ công nghệ vật liệu nano linh hoạt, giúp theo dõi các chức năng của cơ thể, như nhịp tim, rồi gửi thông tin về máy tính hoặc điện thoại thông minh. Ngoài ra, bộ giáp còn có thể giúp người mặc tăng cường sức mạnh cùng sự nhanh nhẹn, giống như một khung xương bên ngoài giúp gia cố sự chắc chắn và ổn định của người mặc”, Johnson Bey bổ sung.
Có lẽ việc T’Challa có thể co bộ giáp lại vừa vặn trong chiếc vòng cổ hãy còn vượt quá khả năng của khoa học hiện tại – nhưng “chưa ai tìm ra không đồng nghĩa với không thể”, Johnson Bey nói. “Những điều mà hôm nay chúng ta chưa thấy thì vẫn có thể tìm cách để khiến chúng xảy ra. Chính việc đặt ra những câu hỏi như vậy là cách để chúng ta thay đổi thế giới”, ông nói.
shuri wankanda
Và người có công lớn nhất trong việc phát triển các công nghệ tiên tiến của Wakanda – bao gồm cả bộ giáp của Báo Đen – là Shuri (Letitia Wright), nhà phát minh thiên tài, đồng thời cũng là công chúa, em gái của nhà vua T’Challa. Những thành tựu nghiên cứu xuất sắc của cô trong phim đã gửi một thông điệp mạnh mẽ đến toàn nữ giới – đặc biệt những người xuất thân da màu, ít khi cống hiến trong vai trò của những nhà khoa học hay kỹ sư – rằng luôn có chỗ dành cho họ trong thế giới của kỹ thuật và công nghệ, Drake nói với khán giả.
Sự tỏa sáng của Shuri trong bộ phim, không phải chỉ bởi hình ảnh của một nhân vật đa tài, chu đáo, mà nổi bật nhất phải là một nhà phát minh thiên tài, người đã đóng vai trò then chốt trong việc định hình nền tảng công nghệ của Wakanda. Trong cuộc hội thảo, khi một khán giả yêu cầu những nhà bình luận nêu tên một công nghệ đặc biệt của Wakanda, thứ có thể tạo ra sự tàn phá khủng khiếp nhất nếu được sử dụng làm vũ khí, David Betancourt – biên tập viên của Washington Post và các tạp chí truyện tranh, đã không do dự trả lời rằng: “Đó là trí tuệ của Shuri.”
Nguồn: http://khoahocphattrien.vn/cong-nghe/ke-hoach-vi-dai-thu-gom-rac-thai-nhua-thai-binh-duong/201910150328368p1c859.htm